Giới thiệu xã Nghĩa Hải

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ NGHĨA HẢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH

* Vị trí

Nghĩa Hải là xã nằm ở phía Tây Nam huyện Nghĩa Hưng, địa hình của xã tiếp giáp như sau:

- Phía Bắc giáp xã Nghĩa Hùng.

- Phía Nam giáp thị trấn Rạng Đông.

- Phía Đông giáp xã Nghĩa Lâm.

- Phía Tây giáp Sông Đáy tiếp giáp huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

*Tài nguyên

Diện tích đất tự nhiên: 1 423,5 ha

Trong đó:

Đất nông nghiệp: 942,41 ha

Đất phi nông nghiệp: 473,23 ha

Đất chưa sử dụng: 7,85 ha

*Xã hội

Dân số: 15 552 nhân khẩu.(2016)

Số hộ: 4 304 hộ

* Lịch sử hình thành

Năm 1931 là năm chính thức ra đời của xã nhưng thực tế quá trình hình thành mảnh đất Nghĩa Hải đã được bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX. Quá trình thành lập làng, xã Nghĩa Hải gắn liền với quai đê lấn biển, chinh phục thiên nhiên, mở rộng đất đai. Quá trình này kéo dài liên tục trong suốc 60 năm, từ năm 1877 đến năm 1938.

Từ khi được thành lập xã Nghĩa Hải đã nhiều lần thay đổi tên gọi cũng như phạm vi hành chính. Lúc đầu các làng Sỹ Lâm Nam, Sỹ Hội, Văn Giáo, Ân Phú, Nghĩa Dục, Ngọc Lâm tồn tại như các xã biệt lập thuộc tổng Mễ Lâm. Tháng 1-1946 các làng Sỹ Hội, Sỹ Lâm, Văn Giáo, Ân Phú nhập thành xã Việt Hưng. Các làng Nghĩa Dục, Ngọc Lâm là xã Hải Nam. Tháng 3/1949 Việt Hưng và Hải Nam hợp nhất thành xã Việt Hùng. Năm 1956 xã Việt Hùng tách ra thành 2 xã Nghĩa Hùng và Nghĩa Hải. Tên xã Nghĩa Hải được chính thức từ năm 1956.

Năm 1974, các xóm Sĩ Hưng, Sĩ Thịnh, Sĩ Phú (thôn Sĩ Lam Nam) và xóm Phú Giáo (thôn Văn Giáo) của xã Nghĩa Hùng được sát nhập vào xã Nghĩa Hải[1].

Các xóm Sĩ Hưng, Sĩ Thịnh, Sĩ Phú sau khi sát nhập vào xã Nghĩa Hải gọi tên là xóm Hưng Thịnh Phú.

Các xóm của xã Nghĩa Hải gồm: Hưng Thịnh Phú; Hội Thọ; Phú Giáo; Ân Tín; Ân Lễ; Ân Nhân; Ân Nghĩa; Đồng Văn; Nghĩa Trang; Nghĩa Thịnh; Ngọc Hùng; Ngọc Việt. Năm 2003 Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định quyết định đặt tên các xóm xã Nghĩa Hải gồm 16 xóm.

Xóm 1 - Phú Thọ (Hưng Thịnh Phú); xóm 2 - Phú Thọ (Hưng Thịnh Phú); Xóm 3 - Phú Thọ (Hội Thọ); xóm 4 - Phú Thọ (Phú Giáo); xóm 5 - Phú Thọ (Ân Tín); xóm 6 - Phú Thọ (Ân Lễ); Xóm 1 - Nam Hải (Đồng Văn Trên); xóm 2 - Nam Hải (Ân Nghĩa); xóm 3 - Nam Hải (Ân Nhân); xóm 4 - Nam Hải (Nghĩa Trang); xóm 5 - Nam Hải (Nghĩa Thịnh); xóm 6 - Nam Hải (Đồng Văn Dưới); Xóm 7 - Nam Hải (Ngọc Việt); Xóm 8 - Nam Hải (Ngọc Hùng); xóm 1 - Ngọc Lâm (Ngọc Việt); xóm 2 - Ngọc Lâm (Ngọc Hùng).

* Quá trình phát triển.